Mách bạn cách gắn phao cơ cho bồn nước mới nhất

Trong các thiết bị hiện đại, phao cơ bồn nước là trang bị cần thiết và quan trọng đối với mọi gia đình. Do đó, chúng tôi sẽ mách bạn cách lắp phao cơ cho bồn nước mới nhất 2022.

cach lap phao co cho bon nuoc 2
Cách lắp đặt phao cơ tự động cho bồn nước, bể chứa

Định nghĩa phao cơ tự động cho bồn nước

Phao cơ tự động cho bồn nước thuộc nhóm linh kiện thông minh có khả năng tự động mở – ngắt nguồn nước trên bồn. Thông thường, khách hàng luôn phải theo dõi và canh chừng khi gia đình bơm nước trên bồn.

Phao bơm tự động thế hệ mới có giá thành vô cùng rẻ và cách sử dụng tương đối đơn giản. Bên cạnh đó, phao bơm cũng khắc phục được nhiều nhược điểm của những loại bồn nước truyền thống như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và thời gian khi bơm.

2 loại phao cơ thông dụng nhất 2022

Trên thị trường hiện nay, phao cơ được phân thành rất nhiều loại riêng biệt theo chức năng hoặc cách sử dụng. Trong đó, phao cơ chống tràn và phao điện là 2 loại phao cơ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Phao cơ chống tràn

Phao cơ chống tràn được thiết kế theo cơ chế kích hoạt tự động và được lắp trong bể chứa theo quy định riêng. Khi nước được tự động bơm vào bể chứa đến mức vạch quy định, hệ thống sẽ tự động ngắt kết nối điện với ống bơm.

cach lap phao co cho bon nuoc 3
Phao cơ chống tràn giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả

Bên cạnh đó, phao cơ chống tràn còn được thiết kế với chế độ giúp bể chứa nước luôn luôn không hết nước. Tức là, khi nước được sử dụng đến vạch mức nhất định trong bể, phao bơm sẽ tự động bơm thêm và làm đầy nước như ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của loại phao cơ chống tràn tự động:

 • Hệ thống vận hành đóng – mở ống bơm theo mức nước tăng lên hoặc giảm xuống trong vạch mức giới hạn của phao cơ.
 • Phao cơ sẽ tự động mở van bơm khi lượng nước xuống đến vạch mức thấp nhất của giới hạn và đóng lại khi lượng nước chạm vào vạch mức cao nhất trong giới hạn.

Phao điện

Phao điện thường được người tiêu dùng gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như phao bơm nước tự động, phao bồn nước, phao điện chống tràn, công tắc mực nước, bồn nước, phao điện chống tràn,… Thiết bị xuất hiện trong rất nhiều hộ gia đình do chế độ hoạt động thông minh và đáp ứng đúng yêu cầu của người tiêu dùng.

cach lap phao co cho bon nuoc 4
Phao điện cải thiện tối đa các khuyết điểm của bồn nước truyền thống

Chức năng của phao điện tự động.

 • Bơm nước từ dưới giếng lên các bồn nước cao.
 • Hạn chế chế hoàn toàn các tai nạn do chập điện hoặc cháy nổ.

Nguyên lý hoạt động của phao điện cũng tương tự như phao cơ chống tràn. Mỗi thiết bị phao điện đều được thiết kế với 2 vạch giới hạn cao nhất và thấp nhất.

Từ đó, khi mức nước trong bồn thấp xuống đến vạch giới hạn thấp nhất, phao điện sẽ tự động kích hoạt hệ thống và bơm nước vào. Tương tự, khi mức nước chạm đến vạch mức giới hạn cao nhất, hệ thống tiếp tục kích hoạt và đóng van, ngăn nước tiếp tục được bơm vào bồn chứa.

Bật mí cách gắn phao cơ cho bồn nước đơn giản tại nhà

Trên thực thế, gắn phao cơ vào bồn nước tại nhà là quá trình rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các biện pháp thực hiện an toàn và dụng cụ cần thiết khi gắn phao cơ.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành gắn phao cơ tự động vào bồn nước kèm theo một vài lưu ý quan trọng sau:

 • Sắp xếp phao: 2 quả phao cơ tự động thường được treo dưới hộp tiêu điểm. Khi lắp đặt phao cơ, bạn cần phải đảm bảo dây treo là loại dây tốt và có độ chắc chắn cao, không được để phao dễ bị lung lay hoặc vướng vào dị vật trong bồn chứa. Bên cạnh đó, hai quả phao nên được treo so le nhau và độ chênh lệch dao động từ 30 – 60 cm.
 • Chọn vị trí lắp phao: Phải đặt phao tại những vị trí có độ cân bằng cao theo phương thẳng đứng với mặt đất.
 • Mực nước: Giới hạn vạch nước cao nhất sẽ nằm ở đỉnh phao và mức thấp nhất sẽ nằm ở phần đáy của quả phao nằm dưới.

3 lợi ích khi bạn chọn dùng phao cơ tự động

 • Người dùng không cần phải thường xuyên theo dõi mực nước hiện có trong bể chứa hoặc bồn nước.
 • Phao luôn hoạt động theo cơ chế tự động đóng – mở nắp van theo mực nước tăng lên hoặc giảm xuống, tránh tình trạng tràn nước khi bơm hoặc hết nước khi sử dụng.
 • Tiết kiệm điện và nước khi phao bơm có thể kiểm soát tối đa lượng nước được bơm và đóng – mở điện đúng lúc.

3 điểm quan trọng cần lưu ý khi lắp đặt phao cơ

Trong quá trình lắp đặt phao cơ tự động, bạn cần phải lưu ý một vài điểm quan trọng sau:

cach lap phao co cho bon nuoc 1
3 điều cần lưu ý khi lắp đặt phao cơ tại nhà
 • Đường dây điện nối với máy bơm phải được thiết kế cẩn thận: Giúp phao có thể vận hành hệ thống tốt và chuẩn hơn, nhất là khi dùng trong các bể chứa nước làm từ inox hoặc nhựa.
 • Tính toán đường đi của dòng điện: Khi cầu dao điện được bật thủ công, dòng điện sẽ được tự động truyền đến vị trí của công tắc lắp đặt trên bể chứa rồi di chuyển đến máy bơm nước. Trong trường hợp, công tắc có 2 cực đấu dây thì dây nguội đi vào máy bơm và dây nóng đi qua công tắc.
 • Dùng dây nguội để dẫn điện đến bồn nước: Dây nguội giúp thiết bị của bạn giảm thiểu hoàn toàn các rủi ro hoặc sự cố điện có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0878112222