CÁCH TÍNH KHỐI LƯỢNG BỂ PHỐT NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

nguyen-ly-hoat-dong-cua-be-phot

Bể phốt là khu vực giữ vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý chất  thải của nhiều gia đình. Đây là công trình không thể thiếu trong sinh hoạt,  hút bể phốt  giúp hạn chế tắc nghẽn đường ống nước thải,  đảm bảo an toàn với sức khỏe và môi trường.  Vậy, cách tính khối lượng bể phốt như thế nào là chính xác? Có những điểm gì cần ghi nhớ khi xây dựng bể phốt? Hãy cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tính khối lượng bể phốt chi tiết

Bể phốt là công trình quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải của nhà ở . Khu vực này thường được nối thông với bồn cầu, , chậu rửa bát, các lỗ thoát sàn cùng nhiều vị trí thoát nước thải khác xung quanh căn nha. Vì vậy, việc tính toán và xây dựng bể phốt sao cho phù hợp và vệ sinh là điều được các gia đình và nhà đầu tư quan tâm. Bể phốt là công trình quan trọng trong mỗi hộ gia đình. Bể phốt thường được nối thông với bồn cầu, chậu rửa chén bát…

Việc tính toán tỉ mỉ khối lượng hút bể phốt là bao nhiêu là giải pháp tối ưu giúp bạn dễ dàng xử lý được lượng chất thải lắng đọng lâu ngày trong bể phốt hiệu quả. Với bể phốt có  thiết kế hình hộp, bạn có thể áp dụng cách tính thể tích cơ bản, sau đó suy ra khối lượng bể phốt nhanh hơn.

Công thức tính thể tích bể phốt (m3) cơ bản như sau: V = a x b x h.

Cach-tinh-khoi-luong-be-phot-chi-tiet

Trong đó: 

  • a: Chiều dài bể phốt.
  • b: Chiều rộng bể phốt.
  • h: Chiều cao bể phốt.

Ví dụ: Bể phốt tại của gia đình bạn có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là: 5m, 4m và 3m. Công thức tính bể phốt sẽ được tính như sau:

Thể tích (V) = 5 x 4 x 3= 60 (m3)

Như vậy, bể phốt với thể tích 60m3 có thể chứa lên đến 60m3 chất thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Vì vậy, chỉ cần sử dụng công thức tính đơn giản trên, bạn đã có thể dễ dàng tính được thể tích/khối lượng của bể phốt. 

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của bể phốt như thế nào?

Bể phốt có cấu trúc và nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng Môi Trường Xanh theo dõi ngay nội dung dưới đây nhé:

Bể phốt có cấu tạo 2 ngăn 

Be-phot-co-cau-tao-2-ngan

Cấu tạo gồm 2 phần chính là ngăn chứa đựng và ngăn lắng.

Ngăn chứa đựng gồm 2/3 diện tích của tổng thể bồn cầu. 

Ngăn lắng chứa 1/3 diện tích còn lại của bể hầm cầu.

Nguyên tắc hoạt động: Nước từ bồn cầu chảy xuống theo đường ống sau đó chảy xuống bể phốt. Phần nước có chứa một số các loại chất thải không thông sẽ bị lơ lửng phía bên trong của ngăn. Các chất thải còn lại sẽ được chảy qua ống phía ngăn lắng. Những phần nước và chất cặn bã cuối cùng đó sẽ được thải ra phía bên ngoài đường ống.

Bể phốt có cấu tạo 3 ngăn

Be-phot-co-cau-tao-3-ngan

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn gồm 3 phần chính là ngăn lắng, ngăn chứa và ngăn lọc.

Ngăn chứa: Ngăn chứa là ngăn có diện tích lớn nhất, chiếm tới 50% diện tích bể phốt. Ngăn chứa là nơi chứa các chất thải đang trong quá trình đợi phân huỷ 

Ngăn lắng: Đây là nơi tiếp nhận trực tiếp các chất thải đã phân hủy từ ngăn chứa trước đó. Những chất thải không thể phân hủy như các rác thải nhỏ bị rơi vào bồn cầu sẽ nằm lại ở ngăn này.

Ngăn lọc: Ngăn lọc là nơi trực tiếp nhận chất thải từ ngăn lắng, đây là bước cuối cùng trong quá trình vận chuyển của chất thải. Ở ngăn này chất thải sẽ được lọc qua hệ thống lọc sau đó được thoát ra ngoài môi trường.

Nguyên tắc hoạt động: Ngăn chứa là nơi tiếp nhận chất thải đầu tiên. Ở đây, chất thải sẽ được phân hủy nhờ vào hoạt động của một số loại vi khuẩn và nấm vi sinh.  Những chất thải hữu cơ phân hủy sẽ ở dưới dạng bùn, ngoại trừ những loại chất thải cứng khó phân hủy như tóc, giấy vệ sinh, đồ chơi… Những chất thải này sẽ được thải ra ngoài vào thời điểm thích hợp. Lúc đó, trong nước chỉ còn những vật nhỏ treo lơ lửng. Tiếp theo sẽ là đào thải các chất không phân hủy được, những chất phân hủy được sẽ được loại ra ngoài nhờ bốc hơi.

Chia sẻ lựa chọn đơn vị hút bể phốt uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty môi trường chuyên hút bể phốt. Hãy lựa chọn cho bạn một đơn vị uy tín nhất và chúng tôi, công ty TNHH Môi Trường Xanh sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ nhận được những trải nghiệm tốt nhất. Với kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Môi Trường Xanh tự hào là đơn vị uy tín và đứng đầu trong dịch vụ hút bể phốt.

Kết luận

Công ty TNHH Môi Trường Xanh chuyên cung cấp các dịch vụ thông tắc bồn cầu, hút bể phốt nhanh chóng và hiệu quả. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ qua hotline 0988 551 685 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé! Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những thông tin về hút bể phốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0878112222