Cách thông bồn cầu tại gia hiệu quả ngay lập tức

Bồn cầu bị tắc nghẹt là nỗi khổ chung của nhiều gia đình hiện nay. Không chỉ gây ra nhiều rắc rối về sinh hoạt mà còn gây mất thẩm mỹ không gian trong nhà. Vậy phải làm sao khi gặp phải tình huống này? Đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi bí kíp cách thông bồn cầu tại gia siêu hiệu quả ngay nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu là gì?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tắc bồn cầu là do thói quen bỏ giấy vệ sinh và các chất thải khó phân hủy, khiến cho bể phốt bị đầy và quá tải. Biểu hiện đặc trưng khi xảy ra sự cố này là bồn cầu bị tắc, nghẹt khi xả nước, đồng thời bốc mùi hôi thối. Bồn cầu phát ra tiếng kêu to ồ ồ hoặc xả nước yếu và chậm. Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể gây ra tắc bồn cầu.

Tắc bồn cầu là vấn đề chung mà nhiều hộ gia đình thường xuyên gặp phải

Tắc bồn cầu là vấn đề chung mà nhiều hộ gia đình thường xuyên gặp phải

  • Bể phốt sau khoảng 3 đến 4 năm sử dụng sẽ bị đầy.
  • Lắp đặt bồn cầu sai vị trí.
  • Vứt quá nhiều giấy vệ sinh hoặc làm rơi những vật cứng xuống bồn cầu, đặc biệt là với những vật có tính chất khó phân hủy.
  • Xả băng vệ sinh, túi nilon, nước rửa sinh hoạt hay dầu mỡ xuống bồn cầu.
  • Bị ảnh hưởng bởi đường ống bên ngoài và một số nguyên nhân khách quan khác.

Một số cách thông bồn cầu tại nhà đơn giản và siêu hiệu quả

Trước khi tiến hành tự thông bồn cầu tại nhà, bạn nên chuẩn bị một số vật dụng và cách làm sau để đảm bảo an toàn sức khỏe:

  • Phủ giấy báo và giẻ lau lên sàn nhà để thấm nước;
  • Mở cửa nhà vệ sinh để mùi hóa chất không bị lưu lại trong nhà;
  • Đeo găng cao su,
  • Đeo khẩu trang để bảo vệ cơ thể;
  • Tắt đường dẫn nước vào bồn cầu,…

Dưới đây là một số cách thông bồn cầu hữu hiệu nhất.

Sử dụng dây thép

Đối với những bồn cầu có cấu trúc thiết kế theo dạng gấp khúc, bạn không nên sử dụng gậy thép để thông bồn cầu. Lý do là bởi gậy thẳng thì không thể luồn vào ống cống, nếu cố tình luồn vào sẽ gây ra tình trạng gãy gậy. Khi đó, một phần gậy bị gãy sẽ mắc kẹt lại trong đường ống.

Ở đầu dây thép nên bọc một lớp vải dày 

Ở đầu dây thép nên bọc một lớp vải dày 

Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng một dây thép mảnh, dẻo dai và có thể uốn cong. Bạn chỉ cần uốn cong dây thép, đưa vào bồn cầu, quay đều trong khoảng 15 đến 20 phút và xả nước thật mạnh là đã có thể giải quyết tình trạng trên rồi. Dây thép cũng là một trong những dụng cụ thông cống tại nhà hiệu quả.

Sử dụng nước rửa bát và nước nóng

Với cách thông bồn cầu này, bạn hãy sử dụng ½ bát nước rửa chén và đổ xuống bồn cầu, để như vậy trong 15 phút rồi tiếp tục đổ nước nóng khoảng 70 độ xuống. Khi đó, dung dịch nước rửa bát và nước nóng dung hòa với nhau sẽ tạo bọt, sau cùng bạn nhấn xả nước thật mạnh thì các chất thải còn tồn ứ trong bồn cầu sẽ được xả trôi.

Cách thông bồn cầu sử dụng dây thông tắc hoặc gậy thông bồn cầu

Dây, gậy thông tắc bồn cầu có bán rất nhiều tại các cửa hàng, siêu thị đồ gia dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm mua một dây thông tắc chuyên dụng có đầu quay có thể dễ dàng di chuyển và len lỏi vào các góc gấp khúc của bồn cầu.

Tùy thuộc vào kích thước của bồn cầu mà bạn có thể chọn lựa những loại dây có độ dài ngắn khác nhau. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, đưa dây thông tắc xuống bồn cầu, quay đều khoảng 15 phút sau đó xả nước thật mạnh là vấn đề đã được giải quyết.

Sử dụng các sản phẩm có enzyme

Các sản phẩm chứa enzyme có khả năng phân hủy các loại chất thải thực phẩm như rau, củ, quả,…Vì vậy đối với những gia đình có thói quen thường xuyên đổ nước rửa rau hay nước thải trong quá trình nấu ăn có thể thử phương pháp này. Một lưu ý nhỏ là enzyme không thể phân hủy những loại chất thải cứng như đồ chơi trẻ em hay khăn vải nhé.

Nước xả hóa chất là cách thông bồn cầu  được nhiều người sử dụng

Nước xả hóa chất là cách thông bồn cầu  được nhiều người sử dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0878112222